Cách nghiên cứu từ khóa

Cách nghiên cứu từ khóa cho lĩnh vực của bạn

Nghiên cứu từ khóa là một công việc không chỉ đòi hỏi có sự am hiểu về ngành nghề mà còn cần phải hiểu khách hàng đang nghĩ gì và muốn gì? Vậy nghiên cứu và chọn từ khóa như thế nào cho hiệu quả. Cùng GT Digital tìm hiểu cách nghiên cứu từ khóa ngay sau đây nhé!

Các bước thực hiện nghiên cứu từ khóa

Tại GT Digital, chúng tôi thực hiện việc nghiên cứu từ khóa theo 5 bước hiệu quả, nhằm mang lại sự tối ưu cho bộ từ khóa của từng ngành nghề khác nhau. Mời các bạn cùng tham khảo các bước thực hiện sau đây nhé!

  • Bước 1: Xác định phân khúc khách hàng: Độ tuổi, giới tính, địa điểm, hành vi, sở thích;
  • Bước 2: Xác định từ khóa chính và từ khóa liên quan;
  • Bước 3: Phân tích lưu lượng truy cập tự nhiên và độ cạnh tranh;
  • Bước 4: Lên chiến lược sản xuất content;
  • Bước 5: Lên keywords map.

Dựa vào các bước thực hiện trên và sau đây là cách triển khai việc nghiên cứu từ khóa chi tiết.

Cách nghiên cứu từ khóa chi tiết

Xác định phân khúc khách hàng

Nghiên cứu từ khóa bắt đầu bằng việc hiểu cách khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ. Để hiểu được họ tìm kiếm như thế nào thì cần phải biết họ là ai, vì vậy trước khi đi vào việc nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần xác định phân khúc khách hàng bao gồm các yếu tố như: Độ tuổi, giới tính, địa điểm, hành vi, sở thích. Đối với những chủ doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh thì đây là bước đầu tiên mà bạn cần phải làm trước khi xác định bước vào kinh doanh phải không nào!

Xác định từ khóa chính và từ khóa liên quan

  • Xác định từ khóa chính

Đa phần, khi một người có nhu cầu, họ sẽ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trên công cụ tìm kiếm. Và chính tên những sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh sẽ là từ khóa chính mà bạn cần xác định ngay từ đầu.

  • Xác định từ khóa liên quan

Từ khóa liên quan là những từ khóa mà người dùng, khách hàng sử dụng để tìm đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Mỗi người sẽ có kiểu tìm kiếm, kiểu truy vấn khác nhau trên công cụ tìm kiếm, và đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên cần bước xác định phân khúc khách hàng để đoán được kiểu truy vấn, tìm kiếm của họ là gì.

Nếu bạn không có ý tưởng để tìm kiếm từ khóa liên quan, chúng ta có thể sử dụng những công cụ để giúp việc đó. Các công cụ phổ biến trong việc này có thể kể đến như là Keyword Tools hay là Google Keyword Planner. Chỉ cần nhập từ khóa chính vào, và chọn tìm kiếm, những từ khóa liên quan sẽ hiện ra và chỉ việc chọn những từ khóa mà bạn cho là hợp lý về mặt ngữ nghĩa và có sự liên quan.

Xác định từ khóa chính và từ khóa liên quan

Ví dụ: Một người nhân viên văn phòng muốn tìm một chiếc túi xách thì họ có rất nhiều cách để chọn sản phẩm cho mình. Cách đơn giản nhất là lên gõ “túi xách”; tuy nhiên đối với những khách hàng có sự kỹ lưỡng và nghiên cứu, có thể họ sẽ tìm “túi xách công sở” hay “những chiếc túi xách hợp với đồ công sở”.

Như vậy có thể thấy, chúng ta có thể tiếp cận khách hàng một cách gián tiếp bằng những từ khóa liên quan chứ không nhất thiết chỉ tập trung vào một từ khóa sản phẩm dịch vụ.

Xem thêm: Từ khóa SEO có những loại nào?

Phân tích lưu lượng truy cập tự nhiên và độ cạnh tranh

Lưu lượng tìm kiếm của một từ khóa cho biết trung bình số lần người dùng, khách hàng sử dụng từ khóa đó để tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm của Google.

Đối với những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao, điều đó cũng ảnh hưởng đến độ cạnh tranh cũng “có thể” cao theo.

Phân tích lưu lượng truy cập tự nhiên và độ cạnh tranh

Lưu lượng tìm kiếm giúp bạn hiểu mức độ quan tâm của khách hàng đến sản phẩm dịch vụ của mình; độ cạnh cho bạn biết có nhiều đối thủ đã “làm giống bạn” hay chưa. Vì vậy việc hiểu khách hàng quyết định đến sự thành công trong việc kinh doanh nói chung và SEO, Ads nói riêng.

Lên chiến lược sản xuất content

Dựa vào những từ khóa mà bạn đã tìm được, chúng ta sẽ chia những từ khóa đó theo những chủ đề. Những chủ đề khác nhau sẽ dùng những cách khác nhau để tiếp cận đối tượng khách hàng. Hãy đảm bảo các bài viết liên quan đến từ khóa và những bài viết đó mang lại giá trị và cung cấp những thông tin cần thiết cho người dùng.

Đối với chiến lược content, chúng ta nên tham khảo những website khác. Chúng ta có thể dựa trên những nội dung sẵn có từ nhiều người, từ đó tối ưu chiến lược của mình và mang lại hiệu quả cao hơn.

Lên Keyword Map

Việc lên Keyword Map là công việc giúp cho bạn hình dung bộ từ khóa cho website, sản phẩm dịch vụ của mình. Khi có được cái nhìn tổng quan, chúng ta sẽ thấy được tốt chỗ nào và không tốt chỗ nào, từ đó tối ưu và cải thiện hơn để mang lại hiệu quả.

Và trên đây là chia sẻ về cách nghiên cứu từ khóa mà GT Digital muốn gửi đến các bạn, hy vọng có thế giúp bạn có được một bộ từ khóa tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Bộ 200 từ khóa viết content website cho lĩnh vực của bạn