Từ khóa SEO có những loại nào

Từ khóa SEO có những loại nào? Mật độ từ khóa trong SEO

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến từ khóa SEO, và ai ai cũng đều bảo SEO mà không có từ khóa thì không thể SEO được. Thật vậy, đối với một chiến lược Inbound Marketing nói chung và SEO nói riêng, việc xác định từ khóa là một việc hết sức quan trọng, từ khóa được xem như là “kim chỉ nam” để các chiến lược này đi đến thành công.

Tuy nhiên bạn đã biết và đã khai thác được hết các loại từ khóa SEO chưa? Nếu chưa thì hãy cùng GT Digital tìm hiểu những loại từ khóa tiềm năng đó là gì và sử dụng như thế nào nhé!

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là các từ khóa và cụm từ trong nội dung trang web, giúp khách hàng có thể tìm thấy trang web của bạn thông qua công cụ tìm kiếm. Hầu hết các từ khóa được phát hiện trong quá trình nghiên cứu từ khóa và được chọn dựa trên sự kết hợp của các tiêu chí như là lưu lượng tìm kiếm, cạnh tranh, xu hướng và quan trọng hơn là khách hàng phải là người tìm kiếm những từ khóa đó.

Xem thêm: Bộ từ khóa SEO là gì? Lợi ích của việc sử dụng bộ từ khóa SEO

Các loại từ khóa trong SEO

Trong quá trình SEO, bạn nên sử dụng nhiều loại từ khóa khác nhau, những từ khóa này sẽ giúp nội dung của bạn sẽ không bị lặp lại và dễ đọc hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, khi sử dụng nhiều loại từ khóa, nội dung của bạn sẽ tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tìm kiếm hơn vì mỗi người sẽ có một kiểu tìm kiếm khác nhau, không phải ai cũng giống ai.

Vậy trong chúng ta có những loại từ khóa thông dụng nào? Sau đây GT Digital xin phép được giới thiệu 9 loại từ khóa thông dụng nhất trong SEO.

1- Từ khóa ngắn

Thông thường những từ khóa ngắn sẽ là những từ khóa có nội dung tổng quan. Đặc trưng của loại từ khóa này là lưu lượng tìm kiếm cao, tỷ lệ cạnh tranh cao, mục đích tìm kiếm rộng, tỷ lệ chuyển đổi thấp.
Cùng vì chung chung nên từ khóa này có thể tiếp cận đến một lượng khách hàng lớn, tuy nhiên không phải tất cả đều là khách hàng tiềm năng của bạn.

Nói như vậy không có nghĩa là không dùng những từ khóa đó trên nội dung trang web. Nên sử dụng từ khóa ngắn thường xuyên để công cụ tìm kiếm hiểu rằng trang web đang nói về chủ để đó, còn để thu hút khách hàng tiềm năng thì từ khóa ngắn là chưa đủ mà còn phải có những loại từ khóa khác nữa.

2- Từ khóa dài

Như cái tên, loại từ khóa này sẽ nhiều chữ hơn từ khóa ngắn, khoảng từ 4 chữ trở lên. Và loại từ khóa này sẽ cụ thể hơn là so với từ khóa ngắn, lưu lượng tìm kiếm đã phần sẽ ít hơn so với từ khóa ngắn và từ đó mà độ cạnh tranh cũng sẽ ít hơn nữa.

Tuy nhiên bù lại thì nhờ sự cụ thể nên từ khóa này sẽ dễ tiếp cận đến khách hàng tiềm năng hơn so với từ khóa ngắn chung chung và dễ chuyển đổi hơn.

Ngoài ra từ khóa dài cũng được xem như là một từ khóa đồng nghĩa để giúp bài viết hay nội dung không bị lặp lại từ khóa chính quá nhiều, và giúp người đọc trôi chảy hơn và dễ hiểu hơn.

Xem thêm: Từ khóa dài và những lợi ích to lớn

3- Từ khóa theo xu hướng (Trend)

Như cái tên của nó, xu hướng sẽ có ngắn hạn và dài hạn. Đặc điểm chung của hai lại từ khóa này là có lưu lượng tìm kiếm lớn, độ cạnh tranh trung bình và mục đích tìm kiếm cụ thể nên khả năng chuyển đổi cao.

Từ khóa khóa ngắn hạn là những từ khóa có lượng tìm kiếm đạt đỉnh vào khoảng thời gian, nhưng sau đó lại giảm mạnh. Ta có thể tận dụng lượng tìm kiếm bùng nổ của loại từ khóa để thu hút nhiều người dùng đến website. Vấn đề ở đây là ta phải đón đầu xu hướng và hành động trước vì khi đó độ cạnh tranh không cao.

Ngược lại, từ khóa dài hạn là những từ khóa luôn có xu hướng và có thể giao đông nhưng sẽ không nhiều. Từ khóa này đa phần sẽ thuộc dạng thông tin, và được cập nhật liên tục từ năm này sang năm khác.

4- Từ khóa về sản phẩm, dịch vụ

Loại từ khóa này chủ yếu dùng cho nội dung về sản phẩm/dịch vụ chú trọng việc nhấn mạnh vào sản phẩm. Loại từ này đánh vào những người dùng đang ở giai đoạn đầu của việc mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Và khi họ đã có nhu cầu, lúc này tỷ lệ chuyển đổi là rất cao.

Tuy nhiên bạn cũng không thể lơ là trong việc xây dựng nội dung cho từ khóa nà, và hãy nhớ càng chi tiết càng tốt. Ngoài ra, những gì bạn cần làm là thêm một chút kêu gọi hành đồng như “Đăng ký ngay”, “Mua ngay”, “Dùng thử ngay”, “Liên hệ để nhận tư vấn”,…

5- Từ khóa xác định khách hàng tiềm năng

Để dùng những từ khóa hiệu quả, bạn cần hiểu được khách hàng của mình là ai bằng những thông tin như giới tính, độ tuổi, hành vi, sở thích,.. và bằng cả kinh nghiệm về ngành nghề nữa để tìm ra được ý định tìm kiếm của người dùng.

So với những loại từ khóa kể trên, từ khóa loại này sẽ có ít lượt tìm kiếm hơn rất nhiều nhưng bù lại là tỷ lệ chuyển đổi sẽ là cao nhất nếu bạn xác định chính xác. Bên cạnh đó tỷ lệ cạnh tranh cũng sẽ thấp hơn khá nhiều. Sử dụng tư từ khóa này để nói chuyện trực tiếp với khách hàng của bạn để tạo cảm giác rằng sản phẩm được thiết kế riêng cho họ.

6- Từ khóa theo vị trí địa lý

Từ khóa loại này được sử dụng khi bạn muốn tập trung vào tệp khách hàng xung quanh vị trí của bạn. Và nó sẽ hiệu quả hơn nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương và có cửa hàng tại địa phương đó. Và từ khóa kiểu này sẽ là một phần không thể thiếu để xây dựng một chiến lược Local SEO hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Ý định tìm kiếm của người dùng (Search Intent) là gì?

Mật độ từ khóa trong SEO

Mật độ từ khóa để giúp bạn hạn chế việc lặp đi lặp lại từ khóa chính nhiều lần và đồng thời tận dụng được những loại từ khóa để khiến cho nội dung trở nên phong phú, đa dạng và dễ đọc hơn.

Mật độ từ khóa SEO được cho là tốt thông thường sẽ từ khoảng 2-5% là phù hợp số từ trong một bài viết. Và tất nhiên khoảng đó là bao gồm cả những từ khóa liên quan khác chứ không chỉ riêng từ khóa chính đâu nhé!

Tuy nhiên đây cũng chỉ là con số, vẫn nằm ở chọn nội dung bài viết của bạn đã đề cập đủ sâu về chủ đề chưa và cung cấp được những thông tin cần thiết cho người dùng đọc hay chưa. Hãy để người dùng có một trải nghiệm tốt trên website của bạn, khi đó bài viết và cả website sẽ có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Và trên đây là bài viết nói về những loại từ khóa SEO và cả mật độ từ khóa trong SEO. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị. GT Digital sẽ quay lại với những bài viết chất lượng hơn trong thời gian tới, nhớ đón xem nhé!

Bộ 200 từ khóa viết content website cho lĩnh vực của bạn