Từ khóa dài – Long tail keyword

Từ khóa dài và những lợi ích to lớn

Lựa chọn từ khóa là một trong những bước quan trọng khi triển khai chiến lược SEO. Ngoài việc tập trung vào những từ khóa ngắn ta cũng nên khai thác thêm những từ khóa dài. Vậy những từ khóa dài mang lại những lợi ích gì? Tại sao lại phải triển khai loại từ khóa này?

Như thế nào là từ khóa dài?

Từ khóa dài – Long tail keywords là những cụm từ với lượng tìm kiếm thấp, nhưng lại vô cùng cụ thể và rõ nghĩa. Và xét về tổng quát, những cụm từ khóa cái đuôi dài này mang lại phần lớn lưu lượng tìm kiếm và traffic cho website.

Có 2 thành phần chủ yếu tạo nên từ khóa đuôi dài đó là lưu lượng tìm kiếm và mức độ cụ thể; và cả 2 yếu tố này luôn đi cùng với nhau. Có thể giải thích một cách dễ hiểu bởi vì từ khóa càng cụ thể, ý định tìm kiếm của người dùng càng rõ ràng.

Ví dụ: túi xách da bò nữ, túi xách da đựng laptop

Xem thêm: Các loại từ khóa trong SEO

Những lợi ích khi sử dụng từ khóa dài

Cạnh tranh thấp

Lượng tìm kiếm càng thấp thì cạnh tranh càng thấp. Có thể bạn sẽ nghĩ điều này là do những từ khóa này ít hấp dẫn!? Nhưng có thật sự là như vậy không? Theo một số thống kê có đề cập đến, các từ có khối lượng thấp chiếm 99,84% tất cả các truy vấn tìm kiếm, điều này cho ta thấy những loại từ khóa dài có rất nhiều, không phải lo những đối thủ khác chiếm mất. Tuy nhiên điều quan trọng hơn vấn là việc hiểu người dùng của bạn cần những gì và họ sẽ tìm kiếm những gì để đến website của bạn.

Dễ dàng xếp hạng

Đa phần những từ khóa ngắn đối với từng ngành đều có sự cạnh tranh khá cao, điều này có thể làm cản trở ta xếp hạng trong công cụ tìm kiếm. Do đó các từ khóa dài như là một giải pháp giúp tiếp cận người dùng, đầy đồng thời cũng là đại dương mênh mông giúp ta khai thác những lượt truy cập tiềm năng. Thay vì chỉ tập trung vào các từ khóa có độ cạnh tranh cao, ta hãy tiếp cận người dùng từ những từ khóa dài giúp website trở nên phong phú hơn về ngôn từ, giúp ta tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau.

Nguồn traffic khổng lồ?

Trên thực tế, ta có thể thấy có rất nhiều những từ khóa dài không có lưu lượng tìm kiếm (kiểm tra trên các công cụ). Điều này được giải thích là bởi vì có khoảng 16 – 20% số lượng tìm kiếm hàng ngày trên Google là mới hoàn toàn, và chúng – những từ khóa đó chưa hề được tìm kiếm từ trước đến giờ, cho nên việc những công vụ chưa thống kê được và chưa cho chúng ta những thống kê về long tail keywords đó cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên việc sử dụng những từ khóa không hề vô nghĩa. Với những lượng tìm kiếm có số lượng thấp, thì từ khóa cái đuôi dài lại mang về khoảng 70% tổng số lượng traffic trên website. Chính vì lượng tìm kiếm càng thấp, ta sử dụng càng nhiều từ khóa như vậy sau đó cộng tổng lưu lượng tìm kiếm trung bình thì có thể thấy được một lượng traffic khá là lớn vào website.

Tham khảo: Các tiêu chí lựa chọn từ khóa tối ưu nhất

Từ khóa đuôi dài có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Mặc dù các từ khóa đuôi dài có lưu lượng tìm kiếm thấp hơn, nhưng chúng giúp ta có được những lượt truy cập chất lượng và chất lượng ở đây chính là giá trị chuyển đổi cao hơn nhiều so với những từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao. Các từ khóa có độ cạnh tranh cao không hẳn là vì người dùng của bạn đang tìm mà có thể là những người tìm hiểu về lĩnh vực đó chứ chưa chắc họ đã tạo nên chuyển đổi đăng ký, mua hàng.

Hãy lấy ví dụ: Một người tìm kiếm từ khóa “túi xách nữ”, có thể họ chỉ tìm kiếm với mục đích thông tin, nghiên cứu hoặc họ chỉ muốn tìm một vài hình ảnh về túi xách chẳng hạng. Tuy nhiên một người tìm kiếm từ khóa “túi xách nữ công sở” thì phần trăm rất cao là họ đã có nhu cầu vì thông qua từ khóa, người dùng đã cho chúng ta biết một vài thông tin như “người dùng là nữ”, “là một người làm việc công sở”, “có nhu cầu mua túi xách”; và thông thường một người càng có nhu cầu thì họ sẽ chủ động tiết lộ nhiều thông tin về nhu cầu của mình hơn để mong muốn công cụ tìm kiếm có thể giúp họ tìm câu trả lời.

Cách tìm kiếm long tail keywords

Keyword Tools

Đây là một trong những công cụ được nhiều người đánh giá cao bởi có thể gợi ý được rất nhiều từ khóa đuôi dài. Điều tuyệt vời là công cụ này có thể lấy dữ liệu từ Google, YouTube, Amazon, Bing, Amazon, eBay, cửa hàng Google Play, Instagram và Twitter, giúp ta có thêm nhiều ý tưởng triển khai nội dung để tiếp cận người dùng

Google Suggest

Đúng với cách tên của nó, công cụ này có thể gợi ý cho ta những từ khóa dài liên quan đến từ khóa chính, và những từ khóa dài này thường được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Chúng ta đang sử dụng nền tảng của Google vì thế hãy tận dụng những tài nguyên miễn phí mà nền tảng này có thể cung cấp cho để tiếp cận đến đối tượng mong muốn.

Google Search Console

Khác với những công cụ khác, GSC giúp ta tạo ý tưởng từ khóa dựa trên dữ liệu trực tiếp trên website. Cụ thể GSC sẽ thống kê những từ khóa mà người dùng dùng để tìm kiếm, sau đó thấy hoặc nhấp vào website của bạn. Điều ta cần làm là sử dụng những từ khóa đó để tối ưu nội dung và tạo thêm những nội dung liên quan có giá trị để thu hút và giữ chân người dùng ở lại website lâu hơn.

Việc tận dụng những từ khóa dài mang lại cho ta nhiều giá trị hơn thay vì chỉ tập trung vào những từ khóa ngắn với độ cạnh tranh cao. Hãy lắng nghe khách hàng của mình qua những từ khóa dài, bạn sẽ tìm được lối đi riêng. Và trên đây là những thông tin liên quan đến từ khóa dài – Long tail keywords, hy vọng bài viết này mang lại những thông tin thú vị và bổ ích.

Bộ 200 từ khóa viết content website cho lĩnh vực của bạn