Như thế nào là bài viết chuẩn SEO? Quy trình viết chi tiết

Như thế nào là bài viết chuẩn SEO? Quy trình viết chi tiết

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ bài viết chuẩn SEO. Tuy nhiên bạn đã biết như thế nào là một bài viết chuẩn SEO? Cấu trúc ra sao? Viết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi đó sau đây.

Như thế nào là bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được tối ưu nội dung nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng; ngoài ra bài viết cần phải được triển khai sao cho đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Nói dễ hiểu hơn, bài viết chuẩn SEO cần vừa đáp ứng được nhu cầu của người dùng và công cụ tìm kiếm Google.

Mẹo viết content chuẩn SEO hiệu quả

Mẹo viết content chuẩn SEO hiệu quả

1- Hãy viết vì người dùng của bạn

Viết một bài viết chuẩn SEO có vẻ dễ dàng, nhưng rất nhiều người tạo nội dung đều mắc một lỗi nhỏ vô cùng quan trọng đó chính là viết mà không dành cho người dùng, khách hàng và những người nằm trong thị trường mục tiêu của mình đọc.

Nói vậy không phải tất cả các bài đăng đều cần phải nói về sản phẩm hoặc dịch vụ mà tất cả những bài viết đó đều phải liên quan đến ngành mà bạn đang kinh doanh. Chúng ta đừng quá máy móc với những “kỹ thuật SEO On top”, “viết chuẩn SEO Google”, nếu không chúng ta sẽ trở nên máy móc và người dùng không thích điều đó.

Với những kiến thức về ngành nghề, hãy áp dụng và sản xuất những nội dung thân thiện với SEO, đầy đủ thông tin mà còn đáp ứng được nhu cầu người đọc.

Hãy viết vì người dùng!!

2- Đặt tiêu đề gây sự chú ý

Mặc dù chỉ được xuất hiện trên công cụ tìm kiếm với một lượng ký tự có giới hạn, nhưng đừng vì vậy mà đánh giá thấp sức mạnh của một tiêu đề. Thông thường khi search trên công cụ tìm kiếm, ngoài việc chọn vào những nội dung đúng với nhu cầu thì họ còn quan tâm đến những tiêu đề gây sự chú ý mạnh, tạo ấn tượng mạnh. Hãy viết tiêu đề rõ ràng, thú vị và sử dụng các từ khóa phong phú, mang tính giải trí (nếu nội dung giải trí), vui nhộn để thu hút sự chú ý.

Ngoài một tiêu đề tuyệt vời, hãy đảm bảo bài viết chuẩn SEO của bạn có một mô tả thú vị và chi tiết hơn về chủ đề bài viết. Hãy nhớ rằng tiêu đề và mô tả meta của bạn là những gì hiển thị trong kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy làm cho chúng có giá trị trong mắt người dùng.

3- Sử dụng các loại từ khóa khác nhau

Sử dụng các cụm từ phong phú, các từ khóa liên quan trong tiêu đề cũng như xuyên suốt nội dung để cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm biết nội dung bài đăng.

Việc sử dụng các loại từ khóa vào chung một bài viết có thể giúp hạn chế việc nhồi nhét từ khóa, và bạn biết đấy, Google không thích người sáng tạo nhồi nhét quá nhiều từ khóa vì Google cho rằng việc này làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của họ.

Với những từ khóa liên quan, bạn cũng có thể sử dụng chúng như một Anchor Text để trỏ đến những bài viết khác liên quan, điều này giúp mạng lưới nội dung trở nên chặt chẽ và phong phú hơn, giúp giữ chân người dùng lâu hơn trên website.

4- Triển khai Quyền tác giả của Google

Quyền tác giả của Google là một cách nhanh chóng và dễ dàng để ràng buộc nội dung với một tác giả nhất định, tất cả những gì bạn cần là tài khoản Google+. Do đó, các bài viết của bạn xuất hiện dưới dạng đoạn mã chi tiết trong kết quả tìm kiếm có ảnh của tác giả cùng với tiêu đề bài viết. Quyền tác giả của Google rất tốt cho việc quảng cáo cá nhân, nhưng cũng có thể tăng tỷ lệ nhấp vào các bài viết của bạn. Nếu bạn là tác giả hay một người sáng tạo nội dung có tiếng, hãy tìm hiểu cách thiết lập Quyền tác giả cho trang web.

5. Thúc đẩy xây dựng liên kết tự nhiên (Internal Link)

Như đã đề cập ở trên, việc Internal Link luôn luôn là một yếu tố xếp hạng quan trọng đối với SEO. hãy tạo thật nhiều giá trị cho người dùng bằng cách điều hướng họ đến với những nội dung liên quan với nội dung họ đang đọc bằng một cách tự nhiên bằng những câu từ tự nhiên.

Quy trình viết bài viết chuẩn SEO

Bước 1: Xác định từ khóa chính và nghiên cứu chủ đề

Trước khi viết bài viết SEO thì phải trải qua quy trình nghiên cứu từ khóa, từ đó mới xác định được chúng ta viết về chủ đề gì?

Viết bài viết SEO có nghĩa là nội dung của bạn tập trung vào việc cung cấp cho người dùng thông tin có giá trị trả lời các truy vấn của họ. Ngoài ra, nó có nghĩa là tối ưu hóa các từ khóa và cụm từ khóa giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn. Vì thế từ khóa chính là kim chỉ nam để có thể triển khai nội dung.

Hãy rải đều các từ khóa chính vào nội dung, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những từ khóa phụ, những từ khóa đồng nghĩa để thay cho từ khóa chính.

Bộ 200 từ khóa viết content website cho lĩnh vực của bạn

Bước 2: Xác định định dạng phù hợp

Mục đích tìm kiếm có thể được chia thành bốn loại riêng biệt:

  • Thông tin – người tìm kiếm đang tìm kiếm thông tin cụ thể về một chủ đề.
  • Điều hướng – người tìm kiếm đang tìm kiếm một trang hoặc trang web cụ thể.
  • Thương mại – người tìm kiếm đang cân nhắc mua hàng và muốn điều tra các lựa chọn của họ.
  • Giao dịch – người tìm kiếm muốn mua thứ gì đó.

Tham khảo thêm: Ý định tìm kiếm của người dùng (Search Intent) là gì?

Hãy lựa chọn kiểu viết sao cho phù hợp với đối tượng mà nội dung của bạn đang hướng đến.

Bước 3: Xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Một bài viết hay không thể thiếu một bộ khung vững chắc những dẫn dắt những câu từ. Nếu bạn không có ý tưởng thì có thể tham khảo các đối thủ trong top 10 để xem họ làm như thế nào và cải thiện thêm gì, học hỏi từ đối thủ là những vũ khí quan trọng mà bạn cần tận dụng.

Hãy chia các tiêu đề 2, tiêu đề 3, thậm chí là tiêu đề 4 một cách khoa học, và đừng quên bạn viết cho người dùng đọc, hãy đặt mình vào vị trí của người dùng xem thử họ mong muốn điều gì.

Bước 4: Tối ưu Meta Title và Meta Description

Tương tự, nếu bạn không có ý tưởng thì hãy tham khảo top 10 đối thủ, hãy nhớ thêm từ khóa vào trong Title và Description. Đối với Meta Title sẽ bị giới hạn dưới 60 ký tự, còn đối với Meta Description thì con số này nằm trong khoảng 140 – 150 ký tự.

Và đừng quên tạo sự thú vị cho 2 tiền tố này để thu hút người dùng nhé!

Quy trình viết bài viết chuẩn SEO

Bước 5: Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh thêm vào những nội dung text giúp bài viết chúng ta trở nên sự động và có sự minh họa để người đọc dễ hình dung. Vì thế hãy cố gắng sử dụng những hình ảnh liên quan.

Ngoài ra hãy:

  • Để hình ảnh có size khoảng 150kb – 200kb;
  • Alt Text chứa từ khóa
  • Đặt tên hình ảnh không dấu, các chữ cách nhau bằng dấu gạch ngang (-);

Bước 6: Tối ưu URL

Điều cần thiết là phải viết một URL chất lượng mô tả rõ ràng nội dung của trang để giúp người đọc của bạn hiểu nội dung của trang. Cấu trúc URL của một trang web phải càng đơn giản càng tốt. Vì thế đừng quên thêm từ khóa vào URL và đồng thời sử dụng dấu gạch ngang (-) giữa các từ.

Bước 7: Tối ưu Internal Link và External Link

Thêm Internal Link để các bài viết liên quan và External Link để chứng minh điều mà bạn đề cập trong nội dung là chính xác và uy tín. Hãy áp dụng tỉ lệ Internal/External = 7/3.

Và trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu và thực hiện được một bài viết chuẩn SEO. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin bổ ích và thú vị. Chúc bạn thành công!